Tượng Đài Chiến Thắng Đồng Xoài

Công trình di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được xây dựng năm 2005 với tổng diện tích 16.932,88m2, gồm các hạng mục công trình chính như: Tượng đài chiến thắng, tranh phù điêu, nhà trưng bày lưu niệm, các hạng mục phụ trợ như hệ thống cây xanh, đài phun nước… một phần lịch sử hào hùng đã được tái hiện lại, khía cạnh nghệ thuật được khai thác tối đa chính là thần thái của các chiến sĩ ở tượng đài vừa tạo vẻ đẹp hài hòa vừa đạt các yếu tố lịch sử, thẩm mỹ và nghệ thuật. Tượng đài cao sừng sững thể hiện cho ý chí, cho sức mạnh của quân dân ta trong chiến dịch.

Tượng đài chiến thắng đồng xoài

Hai bên tượng đài chính là 2 bức phù điêu lớn với các cụm hình ảnh khá sinh động. Bức phù điêu bên phải tượng đài là lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh, gồm nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và từ các miền Bắc – Trung – Nam về đây quần cư sinh sống. Những người mẹ từ miền Bắc (khăn mỏ quạ), bà mẹ Nam bộ (khăn rằn, áo bà ba) và đồng bào các dân tộc bản địa đón bộ đội như đón những đứa con đi xa về, thể hiện tình quân dân thắm thiết. Nhiều chi tiết nhỏ nhưng vô cùng đắt giá như: Đồng bào dân tộc thiểu số ở sóc Bom Bo giã gạo nuôi quân, chiếc xuồng đưa bộ đội vượt qua Sông Bé oai hùng… cũng được chuyển tải lên bức phù điêu.

Bức phù điêu phía bên trái thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng, đặc biệt là bộ đội chính quy, địa phương, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… Tất cả cho chiến trường miền Nam và cuối cùng là khúc khải hoàn ca chiến thắng kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng oanh liệt, vẻ vang.

Một vài hình ảnh buôn bán về đềm phía trước tượng đài chiến thắng

Với những giá trị lịch sử to lớn, di tích Địa điểm Chiến thắng Đồng Xoài được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia ngày 12/12/2014./.

  • Địa điểm: 454 Quốc Lộ 14, Phường Tân Phú, Thành Phố Đồng Xoài, Bình Phước
  • Hường dẫn đến địa điểm: https://goo.gl/maps/Jqwc4vtBFkP1aWCj7 ( Theo đường link)

Xem thêm: